Skip to main content

Food label, ating basahin

Ni Ma. Idelia G. Glorioso
FNRI-DOST S & T Media Service

Nagbabasa ka ba ng food label kapag namimili sa grocery or sari-sari store?

Ano ba ang mas pinahahalagahan mo—ang brand ba, ang presyo o ang sustansyang taglay ng pagkain o produkto?

Siyempre, nangunguna sa ating tinitingnan ay ang ang presyo ng produkto kapag tayo ay namimili.

Pero, hindi natin dapat isantabi ang mga sustansiyang taglay ng pagkain. Saan natin makikita ang impormasyong ito? Saan pa, kundi sa label ng pagkain.

Mahalaga ang label ng mga pagkaing ating binibili hindi lang para madali nating matandaan ang isang produkto, kundi para malaman natin kung ano ang kabutihang dulot nito sa ating kalusugan.

Ano ba ang mga impormasyong nilalaman ng isang food label?

Unang makikita sa label ay ang pangalan ng produkto kung saan nakasaad ang may-gawa ng naturang produkto at ang kanilang address.

Mahalaga ang pangalan at address ng gumagawa ng produkto para kung sakaling may hindi magandang epekto sa ating katawan ang isang pagkain o kaya ay ma-food poison tayo, alam natin kung sino ang puwede nating puntahan.

Makikita rin natin sa food label kung gaano karami o ano ang timbang ng pagkaing ating binibili, at kung ilang tao ang pwedeng makinabang dito.

Ang pinaka-importanteng bahagi ng food label ay ang nutrition facts ng isang pagkain.

Ang nutrition facts o ang nutrition label ang tumutukoy sa mga impormasyon na may kinalaman sa mga sustansiyang taglay ng isang pagkain.

Halimbawa ng nakasulat sa nutrition facts ay kung gaano karaming enerhiya, protina, taba, fiber, bitamina, mineral o iba pang sustansiyang taglay ng pagkain.

Mahalaga ang nutrition facts para alam natin kung sapat ba ang sustansiyang taglay ng isang pagkain para tugunan ang pangangailangan ng ating katawan.

Makatutulong din ang nutrition facts para sa mga tao na gustong limitahan ang konsumo nila ng taba, sodium, asukal o iba pang mga sangkap o ingredients, lalo na ang mga diet-conscious at mga taong may lifestyle diseases tulad ng diyabetes, sakit sa puso at kanser.

Alam  ba ninyo na  hindi lang ang mga mamimili ang puwedeng makinabang sa mga food labels na ito?

Ang mga food companies ay makikinabang din sa paglalagay ng tamang food labels sa kanilang mga produkto.

Ang mga food labels kasi ay maaaring maging insentibo ng mga food companies para lalo pa nilang pagbutihin ang kalidad ng produkto lalo na ngayon na health at nutrition-conscious na rin ang maraming mamimili.

Kaya naman sa mga mamimili o consumers, huwag po tayong basta bumibili ng isang produkto na  dahil sikat o kilala ang brand, mas mura o inendorso ng mga sikat na artista.

Kailangan tingnan mabuti ang food label upang malaman kung may sapat sustansiya ang produkto na tutugon sa pangangailangan ng ating katawan.


Para sa karagdagang impormasyon tungkol sa pagkain at nutrisyon, makipag-ugnayan kay Dr. Mario V. Capanzana,  Food and Nutrition Research Institute-DOST, Bicutan, Taguig, Metro Manila, Tel. No. 837-29-34 or 837-20-71 loc. 2287, FNRI-DOST, email: mvc@fnri.dost.gov.ph;  website:http//www.fnri.dost.gov.ph 

Comments

Popular posts from this blog

Empanada festival: A celebration of good taste and good life

By Dominic B. dela Cruz & Leilanie G. Adriano Staff reporters BATAC CITY—If there is one thing Batac is truly proud of, it would be its famous empanada-making business that has nurtured its people over the years. Embracing a century-old culture and culinary tradition, Batac’s empanada claims to be the best and tastiest in the country with its distinctive Ilokano taste courtesy of its local ingredients: fresh grated papaya, mongo, chopped longganisa, and egg. The crispy orange wrapper and is made of rice flour that is deep-fried. The celebration of this city’s famous traditional fast food attracting locals and tourists elsewhere comes with the City Charter Day of Batac every 23 rd  of June. Every year, the City Government of Batac led by Mayor Jeffrey Jubal Nalupta commemorate the city’s charter day celebration to further promote its famous One-Town, One Product, the Batac empanada. Empanada City The Batac empanada festival has already become an annua

PGIN honors Ilocano heroes of past, present through Heroes Walk

SPO1 Allan Lampitoc Franco of Banna, Ilocos Norte and PO2 Jovalyn D. Lozano of Adams, Ilocos Norte receive a resolution of commendation, a certificate of college scholarship grant to their family members and a P20,000 cash incentive each from the Provincial Government of Ilocos Norte represented by Governor Imee R. Marcos and Vice Governor Angelo M. Barba in recognition of their bravery and heroic acts in the Mamasapano clash in Maguindanao on January 25. Mr. Franco and Mr. Lozano were recognized on March 10 in time for the unveiling of the second batch of Ilocano heroes at the Heroes Walk located along the Sirib Mile in Laoag City.  (Lei Adriano) By Jennifer T. Pambid PGIN-CMO In honor of the heroes who brought freedom, fame and glory to the province as well as to the country in the past century, the Provincial Government of Ilocos Norte (PGIN) through the Education Department and Sirib Youth Office launched the second batch of Ilocano Heroes Walk on March 10, 2015.

Pagudpud’s tourism transformer passes away

By Leilanie G. Adriano Staff reporter LAOAG CITY—Retired Philippine Air Force Col. Ricardo Nolasco Jr., owner of Hannah’s Beach Resort and Convention Center in Pagudpud, Ilocos Norte passed away on Wednesday evening, July 11, 2018. He was 67. “He did not survive an open-heart surgery,” said Ronald Dominguez, spokesperson of the largest resort at Brgy. Balaoi in Pagudpud. Known as the architect behind the transformation of Pagudpud town as a premiere destination of the north, Mr. Nolasco put up Hannah’s Beach Resort in what was originally meant as a family vacation resort. The rest is history when it expanded into more than 300-room executive villas and cabanas, with on-going infrastructure developments and set up various amenities. As a result, hundreds of domestic and foreign tourists visit here daily. The resort is on a cliff by the beach, which provides a spectacular view of the sparkling blue lagoon. “Yesterday will go down my lifeline as one